Khoa Ngữ văn Nga

TÊN KHOA

Tên tiếng Việt: Khoa Ngữ văn Nga
Tên tiếng Nga: Факультет русской филологии
Tên tiếng Anh: Faculty of Russian Linguistics and Literature
Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Sau ngày đất nước thống nhất, tiếng Nga nhanh chóng được đưa vào giảng dạy và học tập ở phía Nam. Năm học 1978-1979, khóa đào tạo chuyên ngữ tiếng Nga đầu tiên đã được khai giảng tại trường Đại Học Tổng Hợp TP. Hồ Chí Minh. Khoa tiếng Nga – nay là Khoa Ngữ văn Nga, được thành lập kể từ ngày đó. Những sinh viên đầu tiên của Khoa từ nhiều tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt với số lượng đông đảo tại trung tâm Sài Gòn, đã háo hức và say mê lao vào học tiếng nói của Lênin, của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, tiếng nói của Pushkin, Tolstoi, Dostoevski…, của dân tộc Nga hiền hòa, trung thực.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa đã nhanh chóng tập hợp đội ngũ các thầy, cô giảng dạy có uy tín, nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao. Với việc có đông sinh viên theo học và số lượng tăng dần từng năm, Khoa Tiếng Nga đã trở thành một khoa lớn mạnh trong trường, đóng góp đáng kể sức mình vào sự nghiệp đào tạo chung.

Năm tháng trôi qua, bao lớp sinh viên của Khoa rời giảng đường mang theo hành trang tiếng Nga đến mọi miền đất nước. Nhiều người tiến bộ thành đạt, trở thành công dân hữu ích. Điều quan trọng là mọi người luôn nhớ về Khoa, nơi dạy cho họ tiếng nói của một nền văn hóa đầy bản sắc, giàu tính nhân văn và sâu sắc, nhớ về tiếng Nga – một ngôn ngữ khó, nhưng hay và đẹp. Tiếng Nga đã kéo mọi người gần lại với nhau, gắn bó chúng ta thành một khối keo sơn, thân thiết, mãi mãi không quên.

 

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC GIAI ĐOẠN 2016-2020

Nhấn vào đây để xem


CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
Khoa Ngữ văn Nga trong quá trình phát triển của mình không chỉ dừng lại ở mức đào tạo các Cử nhân Ngữ văn Nga. Các lớp sinh ngữ, nhiều khóa chuyên tu, bồi dưỡng, một số khóa đào tạo tại chức ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã được mở ra. Khoa đã đồng thời tiến hành đào tạo hệ Cao học và Nghiên cứu sinh. Nhiều học viên Cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Nga-Slavơ bảo vệ thành công Luận án Thạc sĩ. Một số Luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước đã bảo vệ xuất sắc tại Khoa.

Những năm gần đây do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan, việc học tập và nghiên cứu tiếng Nga giảm sút, dẫn đến những khó khăn nhất định trong họat động đào tạo của Khoa Ngữ Văn Nga. Từ năm học 1998-1999 Khoa mở thêm chương trình đào tạo song ngữ Nga-Anh và bước đầu mang lại những kết quả tốt đẹp.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Ngữ văn Nga của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp. HCM nhằm mục tiêu đào tạo những Cử nhân Ngọai ngữ tiếng Nga có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ xã hội, nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, có khả năng công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Nga. Cùng với việc chú trọng đào tạo các kỹ năng thực hành và lý thuyết ngôn ngữ Nga, chương trình còn cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lịch sử-địa lý, văn học, văn hóa, dịch thuật, tiếng Nga thương mại và du lịch… nhằm giúp người học có đủ năng lực, trình độ làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực liên quan đến tiếng Nga.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo song ngữ thời gian 5 năm, sinh viên chính thức nhận 2 bằng tốt nghiệp là bằng Cử nhân Đại học Ngữ văn Nga và bằng Cử nhân Cao đẳng Ngữ văn Anh. Với 2 bằng Cử nhân, các sinh viên được đào tạo song ngữ Nga-Anh ở Khoa Ngữ văn Nga có rất nhiều ưu thế và thuận lợi trong tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Các cử nhân chuyên ngành song ngữ Nga-Anh có khả năng làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp, công ty, văn phòng, trung tâm, cơ sở… có quan hệ hoặc hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học, văn hóa, du lịch, v.v.. với nước Nga; giảng dạy đồng thời 2 ngoại ngữ Nga và Anh ở các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học; làm công tác biên dịch, phiên dịch 3 thứ tiếng Việt-Nga-Anh; nghiên cứu khoa học Ngữ văn đối chiếu ở các Trường Đại học KHXH và NV, hoặc các Viện, Trung tâm nghiên cứu. Họ cũng có thể tiếp tục học tập ở bậc Sau đại học là Cao học và NCS chuyên ngành ngôn ngữ Nga-Slavơ, tiếp tục học chương trình hoàn thiện Đại học Anh văn và nhận bằng Cử nhân Ngữ văn Anh.

Sinh viên học ở Khoa Ngữ văn Nga vẫn đầy tình yêu với tiếng Nga và luôn cố gắng học tập. Nhiều sinh viên có kết quả học tập tốt, giành được những học bổng xứng đáng, giá trị. Các sinh viên của Khoa vẫn tiếp tục sang học chuyển tiếp ở Nga, thực tập ngoại khóa ở Trường Phổ thông Nga tại Vũng Tàu. Các luận văn Tốt nghiệp của sinh viên luôn được đánh giá cao, đạt điểm xuất sắc. Các sinh viên cũng thường xuyên mang về cho Khoa nhiều giải thưởng trong nghiên cứu khoa học, trong các phong trào văn nghệ, thể thao ở các hội diễn, hội thao toàn trường.

Khoa Ngữ Văn Nga đã trải qua một chặng đường lịch sử đầy tự hào. Thời gian lặng lẽ trôi đi với biết bao biến đổi, song Khoa Ngữ Văn Nga – thành viên trong gia đình lớn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn cố gắng hết mình và tiếp tục đi tới.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.