40 Năm - những tháng ngày tươi đẹp

Đây là câu khẩu hiệu của chương trình Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Ngữ văn Nga, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22/9/2018. Để có được 40 năm ấy, tập thể giảng viên, sinh viên khoa Nga đã trải qua những tháng ngày cùng dạy và học, cùng chung tay xây dựng nên một "mái nhà Ngữ văn Nga", nơi mà những người con Khoa Nga sẽ luôn tìm thấy cho mình một góc nhỏ để yêu tiếng Nga.

 

Khoa Ngữ Văn Nga trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 1978, với tiền thân là Bộ môn tiếng Nga thuộc Khoa Ngoại ngữ của Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, đã trải qua chặng đường dài phát triển và trưởng thành.


Năm học 1978-1979, khóa đào tạo chuyên ngữ tiếng Nga đầu tiên đã được khai giảng tại trường Đại Học Tổng Hợp Tp. HCM với gần 100 sinh viên theo học. Những sinh viên đầu tiên của Khoa từ nhiều tỉnh thành phía Nam, đặc biệt với số lượng đông đảo tại trung tâm Tp. HCM, đã háo hức và say mê học tập tiếng nói của Pushkin, Lev Tolstoi, Chekhov …, của dân tộc Nga hiền hòa mà mạnh mẽ. Cùng với đào tạo chuyên ngữ, tiếng Nga còn được giảng dạy như ngoại ngữ không chuyên ở hầu hết các Khoa trong trường Đại học Tổng hợp ngày ấy. Bên cạnh đó, Khoa tiếng Nga đã mở nhiều lớp học buổi tối, các khoá tại chức, chuyên tu, bồi dưỡng, nâng cao, ôn tập, luyện thi tiếng Nga trong và ngoài Trường.


Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa đã nhanh chóng tập hợp đội ngũ các giảng viên có uy tín, nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao. Các thế hệ sinh viên của Khoa chắc chắn không thể nào quên hình ảnh các thầy, cô đã từng nhiều năm gắn bó và công hiến cho sự nghiệp giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam nói chung và cho sự lớn mạnh, đa dạng của Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng. Kế thừa truyền thống dạy và học của thế hệ đi trước, các giảng viên của Khoa Ngữ văn Nga hiện nay đã và đang theo học những chương trình đào tạo Thạc sỹ, Tiến sĩ trong và ngoài nước, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đáp ứng được những yêu cầu tất yếu trong quá trình phát triển chung của toàn Trường.


Sinh viên của Khoa Ngữ văn Nga ngày nay vẫn tràn đầy tình yêu với tiếng Nga và luôn cố gắng trong học tập. Những sinh viên có kết quả học tập tốt luôn nhận được những học bổng giá trị. Ngoài ra, mỗi năm, sinh viên của Khoa liên tục nhận được học bổng chuyển tiếp sinh 10 tháng tại Matxcơva, Liên bang Nga. Bên cạnh đó, sinh viên năm 3 và năm 5 hàng năm luôn có những chuyến thực tập ngoại khóa ở Trường Phổ thông Nga tại Vũng Tàu và thực tập thực tế tại các công ty du lịch trong và ngoài thành phố. Các luận văn tốt nghiệp của sinh viên luôn được đánh giá cao. Một số sinh viên tốt nghiệp loại giỏi đã được giữ lại công tác tại khoa, tại trường và trở thành những giảng viên trẻ, tiếp tục duy trì, phát triển tiếng Nga trong giai đoạn mới. Các sinh viên cũng thường xuyên mang về cho Khoa nhiều giải thưởng trong nghiên cứu khoa học, trong các phong trào văn nghệ, thể thao toàn trường.


Năm tháng trôi qua, bao lớp sinh viên của Khoa rời giảng đường mang theo hành trang tiếng Nga đến mọi miền đất nước. Nhiều người tiến bộ, thành đạt, trở thành những công dân hữu ích. Dù có đi đâu, họ vẫn luôn nhớ về Khoa Ngữ văn Nga, nơi đã dạy cho họ tiếng nói của một nền văn hóa đầy bản sắc, giàu tính nhân văn, nhớ về tiếng Nga – một ngôn ngữ khó, nhưng hay và đẹp. Tiếng Nga đã kéo mọi người gần lại với nhau, gắn bó chúng ta thành một khối keo sơn, thân thiết, mãi mãi không quên.


Khoa Ngữ Văn Nga đã trải qua một chặng đường dài với nhiều thăng trầm. Thời gian lặng lẽ trôi đi với biết bao biến đổi, song những kỉ niệm trong quá khứ, những thành quả đã đạt được sẽ là hành trang cho mỗi người tiếp tục cống hiến cho tiếng Nga, cho Khoa Ngữ Văn Nga trong giai đoạn hiện nay và trên những chặng đường sắp tới.

 


 

                        Cô Nguyễn Vũ Hương Chi

Trưởng Khoa Ngữ văn Nga

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.