Nhớ người thầy đầu tiên

Tôi không học ở Khoa Ngoại ngữ Đại học Tổng hợp thời đấy nên không có cơ hội học với một số thầy cô mà tôi vô cùng yêu mến như thầy Phan Nam, thầy Nguyễn Văn Chinh, cô Đinh Chi Thoa, thầy Nguyễn Hữu Thành. Tôi chỉ được học với một vài thầy ở bậc Cao học như thầy Nguyễn Nam, thầy Lê Đức Trọng, thầy Nguyễn Bá Hưng. Trong những ngày chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bộ môn tiếng Nga và sau này là Khoa Ngữ văn Nga, tôi rất muốn nói đến một người thầy, thầy đã không còn có thể đến dự buổi lễ ngày hôm nay. Đó là thầy Nguyễn Nam.

Tôi không học ở Khoa Ngoại ngữ Đại học Tổng hợp thời đấy nên không có cơ hội học với một số thầy cô mà tôi vô cùng yêu mến như thầy Phan Nam, thầy Nguyễn Văn Chinh, cô Đinh Chi Thoa, thầy Nguyễn Hữu Thành. Tôi chỉ được học với một vài thầy ở bậc Cao học như thầy Nguyễn Nam, thầy Lê Đức Trọng, thầy Nguyễn Bá Hưng. Trong những ngày chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bộ môn tiếng Nga và sau này là Khoa Ngữ văn Nga, tôi rất muốn nói đến một người thầy, thầy đã không còn có thể đến dự buổi lễ ngày hôm nay. Đó là thầy Nguyễn Nam.
Nguyễn Nam.

Tôi có cái duyên tình cờ gặp thầy một lần ở Leningrat khi thầy đến đó cùng một người bạn của tôi. Khi biết tôi học ở Đại học Sư phạm Gherxen thầy cho tôi biết thầy đã từng làm nghiên cứu sinh ở đó và thầy cho tôi tên một cô giáo cùng làm nghiên cứu sinh với thầy. Đó là cô Valentina Danhilovna Chernhac. Rất may lúc đó cô đang là giáo viên dạy môn Tiếng Nga hiện đại của tôi và là Phó trưởng Khoa Ngữ văn. Khi nghe tôi chuyển lời hỏi thăm của thầy đến cô thì cô rất vui và cho tôi biết thầy là nghiên cứu sinh nước ngoài giỏi nhất khoa lúc bấy giờ.

Khi tôi về nước số phận lại run rủi đưa tôi về Trường Đại học Tổng hợp và người thầy tôi gặp đầu tiên là thầy Nguyễn Nam. Thầy đang giữ chức vụ Trưởng Khoa Tôi được phân công dạy ngay môn thực hành tiếng cho sinh viên năm thứ ba. Tuy khá tự tin về chuyên môn nhưng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy ngoài một tháng thực tập dạy sinh viên nước ngoài ở bên Nga. Tôi hơi lo lắng, thầy đã động viên tôi, kêu tôi đi dự giờ của thầy. Giờ học của thầy thật cuốn hút. Giọng phát âm tiếng Nga ấm và chuẩn của thầy, cách giải thích ngữ pháp ngắn gọn và dễ hiểu của thầy, không khí lớp học sôi nổi của thầy truyền nhiều cảm hứng cho tôi. Tôi thầm nghĩ: một buổi học thật chất lượng, đúng là Tiến sĩ có khác!

Một vài năm sau, tôi cùng cô Thu Hương, cô Anh Thư, thầy Chu Du lứa học viên cao học đầu tiên tại Khoa. Các thầy dạy chúng tôi mỗi người một đặc điểm: thầy Hưng có giọng nói ngọt ngào êm ái, những từ ngữ cứ chạy ra trơn tru như đang bay nhảy trên những cánh đồng lúa vàng ngạt ngào hương thơm (không biết tại sao tôi lại có liên tưởng như vậy), thầy Trọng có giọng nhấn nhá mấy cái ví dụ rất đặc biệt, ấn tượng chữ viết của thầy cẩn thận, đẹp mê hồn. Tôi dạy hơn ba chục năm mà vẫn không thể học được cách trình bày bảng của thầy. Thầy Nguyễn Nam của chúng tôi thì có giọng trầm và ấm. Thầy dạy môn Từ pháp, đặc biệt là phần Thể động từ rất hay. Rồi tôi được thầy nhận hướng dẫn làm luận văn. Khi đó thầy không được khỏe lắm nhưng thầy rất nhiệt tình. Có bao nhiêu tài liệu thầy cho tôi mượn hết, thầy sửa kỹ lưỡng những phần tôi viết. Nhưng lúc đó tôi vừa bận học tiếng Anh, vừa bận dạy kiếm sống, tôi không đủ thời gian để đầu tư cho luận văn và tôi bị tắc trong việc triển khai đề tài. Tôi không đáp ứng được yêu cầu của thầy, không đáp ứng được lòng mong mỏi của thầy. Tôi thấy mình có lỗi với thầy. Một ngày tôi quyết định nói với thầy tôi sẽ không làm luận văn nữa, tôi cần thời gian để suy nghĩ và tìm hướng khác. Tôi tưởng thầy sẽ la tôi, trách mắng tôi (vì thầy là người nóng tính) nhưng thầy không nói gì cả. Tôi biết thầy rất buồn, thầy đã kỳ vọng ở tôi biết bao nhiêu. Sau này thầy bệnh nặng hơn, thỉnh thoảng tôi cũng ghé thăm thầy nhưng tôi luôn mang trong lòng sự mặc cảm vì làm thầy thất vọng.

Thầy ơi, em rất muốn nói lời xin lỗi thầy nhưng em đã không đủ can đảm để nói lại chuyện luận văn của em với thầy và xin lỗi thầy. Thầy không còn nữa nhưng hình ảnh của thầy hết lòng vì sinh viên và những gì thầy giúp, em không bao giờ quên. Xin cám ơn Thầy!

CÔ BÙI THỊ PHƯƠNG CHI

CỰU GIẢNG VIÊN KHOA NGỮ VĂN NGA