Lễ hội 40 năm - những tháng ngày tươi đẹp

Những ngày mùa thu tháng chín, trường chúng tôi đón những lứa tân SV trong không khí rộn ràng và chúng tôi cũng náo nức mong chờ gặp lại rất nhiều thầy cô, bạn bè trong lễ hội 40 năm thành lập Khoa Ngữ văn Nga. 

 

Công việc chuẩn bị thật khẩn trương nơi văn phòng khoa. Những tấm ảnh cũ, những kỷ vật của nhiều thế hệ thầy trò chúng tôi đã được trang trí tỉ mỉ, độc đáo và trưng bày nơi tiền sảnh đón khách. Niềm hân hoan và xúc động hiện rõ trong gương mặt của những người thầy tóc đã bạc trắng, được gặp lại trò cũ của mình sau nhiều năm xa trường. Những cái ôm thật chặt, những nụ cười vui vẻ, những món quà đơn sơ trao cho nhau, dù chỉ là tập kỷ yếu hay chiếc huy hiệu nhỏ xinh… đã gói gọn trong ấy tình cảm chân thành của tất cả chúng tôi. Xem lại những hình ảnh cũ, ai đó bật cười nhận ra ta trong tấm ảnh ấy, ta của một thời hai mươi, ta của một thời trẻ trung bên thầy bên bạn, ta của một thời dùi mài đèn sách, một thời lăn lộn trên các mặt trận Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện. Ta của một thời đã xa… bỗng sao thấy thật gần.

 

Sinh nhật tuổi bốn mươi, khoa chúng tôi trân trọng nhận được lời chúc mừng từ các vị đại diện ban giám hiệu - Thầy Lê Hữu Phước, phó hiệu trưởng. Thầy chân tình gửi gắm với chúng tôi rằng “chúng ta có thể lạc quan về những tín hiệu cho thấy sự trở lại của Tiếng Nga, của nền văn hóa Nga, mặc dù còn nhiều việc phải làm ở phía trước.” Những người bạn Nga khác cũng đến dự buổi lễ kỷ niệm, như cô Natalia B. Zolkina, giám đốc trung tâm Nga tại TPHCM, như ngài Aleksey V. Popov – Tổng lãnh sự quán Nga tại TPHCM. Ngoài ra chúng tôi cũng vui mừng đón tiếp tất cả các vị đại diện của cơ quan, đơn vị trong và ngoài trường, các thầy cô giáo, các em SV và những người yêu mến tiếng Nga, văn hóa Nga - đã cùng tề tựu về đây trong ngày Hội khoa của chúng tôi.

 


 

Sinh nhật tuổi bốn mươi, khoa chúng tôi hân hoan chúc mừng các thầy cô giáo, có những người đã ở tuổi bát thập cổ lai hy. Các thầy cô giáo của chúng tôi vẫn tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với tiếng Nga. Ở tuổi ngoài 80, thầy Nguyễn Hữu Thành vẫn hằng ngày tự học thêm tiếng Nga vì lo mình sẽ không kịp cập nhật thêm những từ vựng mới, cô Chi Thoa chu đáo chuẩn bị những cuốn sách nhỏ làm quà cho chúng tôi, mong chúng tôi và các em SV sẽ tìm được những điều hay và bổ ích nơi những quyển sách mà cô yêu mến.

 
Sinh nhật tuổi bốn mươi khoa chúng tôi vui mừng được trao những phần học bổng khuyến học ý nghĩa đến các em sinh viên, là những phần quà do các nhà tài trợ, các anh chị cựu SV dành cho những tấm gương vượt khó học tập. Chúng tôi mong các em tìm thấy một niềm động viên, tình yêu thương từ những tấm lòng chân thành ấy, và sẽ nhân rộng hơn nữa để hạt mầm khuyến học chúng tôi gieo hôm nay sẽ được bay xa hơn và đâm chồi nảy lộc mai sau.

 


 

Sinh nhật tuổi bốn mươi khoa chúng tôi ngân vang những lời hát từ những giai điệu Nga lãng mạn trữ tình. Thầy cũng như trò, chúng tôi hòa giọng trong tình thân ái, trong tình yêu âm nhạc, tình thầy trò, tình bạn hữu. Đã có những tiết mục thật xúc động như Rô-bôt giáo dục khiến người xem chạnh lòng nhớ về một người thầy nào đó trong cuộc đời đi học của mình; như Liên khúc cánh đồng Nga như đưa ta đến những miền đồng cỏ thảo nguyên nước Nga xanh rờn bát ngát; như giọng hát trầm ấm của cựu SV Phạm Hoài Nam mang người nghe về lại thập niên 90 của nước Nga một thời biến động nhưng không thể nào quên.

 Sinh nhật tuổi bốn mươi, chúng tôi ngồi lại bên nhau, cùng nâng cốc chúc mừng sinh nhật, dù chỉ là một cốc nước kvas hay nước hoa quả kompot kiểu Nga, vài món ăn Nga đơn giản, hương vị quả thật không nguyên bản lắm nhưng chúng tôi vẫn thấy vui và ngon đến lạ. Hương vị, giai điệu, hình ảnh, lời nói của thầy và trò – tất cả gói lại trong một buổi chiều ngắn ngủi. Chúng tôi ước giá như có nhiều thời gian hơn, giá như chúng tôi có thể ngồi cùng nhau thêm chút nữa, để nói với nhau rằng ‘Em nhớ thầy cô thật nhiều’ để hỏi nhau rằng ‘Mấy năm qua em đi làm có vất vả lắm không?’… Vẫn còn nhiều và nhiều lắm những điều chưa kịp nói, những tình chưa kịp trao, những cái ôm chưa kịp chặt… Tiếc, nhớ, và mong… Cuộc vui nào rồi không tan. Ta hẹn nhau nhé một ngày thật gần. Bốn mươi mùa xuân đã qua và con đường chúng ta đi sẽ vẫn còn dài phía trước. Chúc cho chân cứng đá mềm… Chúc cho lòng thật an, cho tình thật đầy… cho tuổi 40 của Khoa chúng ta sẽ là mãi là những tháng ngày tươi đẹp…

  

 

 

  


KHOA NGỮ VĂN NGA

CÔ TRẦN THỊ THANH TRÚC


 

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.